"TRƯỚC HẾT HÃY TÌM KIẾM NƯỚC THIÊN CHÚA VÀ ĐỨC CÔNG CHÍNH CỦA NGƯỜI, CÒN TẤT CẢ NHỮNG THỨ KIA, NGƯỜI SẼ THÊM CHO" MT 6,33

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Thứ Tư, 7 tháng 3, 2018

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỜI GIAN CỦA BẠN CÓ GIÁ TRỊ HƠN?


CHÚNG TA KHÔNG MUA MỌI THỨ BẰNG TIỀN, MÀ CHÍNH BẰNG THỜI GIAN

Nhiều người trong số chúng ta vẫn luôn cho rằng mình bỏ tiền ra để mua một thứ gì đó, ví dụ như một căn nhà, một chiếc xe, một chiếc điện thoại,… Nhưng hầu hết trong chúng ta không ai nghĩ rằng, cái mà chúng ta bỏ ra để chi trả cho những thứ mà chúng ta sở hữu không phải là tiền, mà đó chính là “thời gian” của bạn. Có người bỏ ra thời gian ba tháng lương để sắm một chiếc điện thoại đời mới, người khác dùng một năm làm việc của mình để tậu một chiếc xe, hoặc đánh đổi 10 năm lao động để có thể sở hữu được một căn nhà họ mơ ước. 

Nếu bạn đã biết chúng ta dùng “thời gian” của chính mình có để chi trả cho bất kỳ món đồ nào mà chúng ta muốn sở hữu, vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao cùng là một chiếc xe đó, bạn phải mất một năm làm việc cật lực để có thể có được nó, trong khi người khác chỉ mất sáu tháng hoặc thậm chí là ba tháng là đã có thể sở hữu một chiếc xe tương tự như của bạn? Lí do ở đây là vì thời gian của họ có giá trị hơn của bạn, hay nói một cách khác đi là trong cùng một lượng thời gian tương đương nhau, người khác tạo ra nhiều giá trị hơn so với bạn, chính vì vậy, họ chỉ cần bỏ ra ít thời gian là có thể sở hữu được một thứ gì đó mà bản thân bạn phải tiêu tốn một lượng thời gian gấp nhiều lần như vậy mới có được.

Vậy câu hỏi đặt ra là Làm thế nào để thời gian của chúng ta trở nên có giá trị hơn? Mình không bàn về chủ đề quản lý thời gian, vì đây là một chủ đề rất lớn, và có rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đã chia sẻ về khoa học quản lý thời gian, cách thức sử dụng thời gian như thế nào để gia tăng hiệu quả trong công việc cũng như cuốc sống của mọi người, bạn có thể dể dàng tham khảo những nội dung này từ nhiều nguồn như mạng hoặc sách báo. Một khía cạnh khác trong việc quản lý thời gian mà mình muốn chia sẻ với các bạn, đó là chúng ta nên làm như thế nào để từng giây từng phút của cuộc đời mình trôi qua không trở nên vô nghĩa, không những thế mà nó còn có thể tạo ra thêm nhiều giá trị cho chính bản thân mình và cho nhiều người khác. Và chính những điều này sẽ giúp cho thời gian của chúng ta trở nên có giá hơn, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ngày càng tiêu tốn ít thời gian hơn là đã có thể sở hữu được những thứ mà bạn mong muốn trong khi người khác phải tốn lượng thời gian nhiều hơn so với bạn, nếu như họ không biết và áp dụng những điều này vào trong công việc và cuộc sống của họ.

Để thời gian của chúng ta có giá trị hơn, bạn cần phải sử dụng nó một cách hợp lý hơn, có mục đích và ý thức hơn, đừng để một phút giây nào trôi qua mà nó không làm gia tăng thêm bất cứ giá trị nào cho bạn. Muốn làm được điều đó mình chia sẻ với các bạn ba ý tưởng mà mình tin chắc một điều rằng sẽ làm thay đổi suy nghĩ và hành động của bạn về việc sử dụng thời gian mãi mãi.

1. Quy trình hóa các công việc bạn làm và đơn giản hóa chúng.

Khi chúng ta đảm nhận bất cứ một công việc gì, bạn phải quy trình hóa nó, làm cho nó trở nên đơn giản đến mức ai cũng có thể thực hiện được. Và khi đã quen dần với cách thức thực hiện chúng, bạn hãy bắt đầu tập gia tăng tốc độ hoàn thành công việc đó lên mức nhanh nhất có thể. Như vậy, bạn sẽ rút ngắn được thời gian dành cho chúng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể giải quyết được nhiều việc hơn, tạo ra được nhiều giá trị hơn trong cùng một khoản thời gian nhất định.

Nhưng có một điều bạn phải nên lưu ý rằng nhanh ở đây phải đi cùng với sự chính xác. Có nghĩa bạn phải thật cẩn trọng để đảm bảo rằng công việc được hoàn thành vừa nhanh chóng và cũng vừa phải đúng với yêu cầu được đặt ra. Đôi khi tốc độ nhanh sẽ đi kèm với cẩu thả, điều này rất dễ dẫn đến việc mắc lỗi trong quá trình thực hiện công việc, và khi đó bạn phải quay lại bước kiểm tra và khắc phục các sai phạm nếu có, điều này sẽ khiến bạn phải mất nhiều thời gian hơn so với việc “chậm mà chắc”.

Thầy Lê Thẩm Dương có câu nói rất nổi tiếng mà mình thấy cực kỳ sâu sắc là “muốn nhanh thì phải từ từ”, để nói lên sự cẩn thận trong từng việc mình làm, không nóng vội đốt cháy giai đoạn. Khi bắt đầu thực hiện bất cứ một công việc gì, bạn cứ từ từ thực hiện sao cho thành thạo nhất, không cần phải nhanh, mà quan trọng là kết quả công việc phải được hoàn thành một cách tốt nhất. Và khi các bạn đã quen dần với quy trình thực hiện công việc đó rồi, khi đó mới bắt đầu học cách gia tăng tốc độ lên để rút ngắn khoản thời gian hoàn thành chúng.

Hơn nữa, trong môi trường công sở, việc quy trình hóa và đơn giản hóa các công việc bạn làm sẽ giúp bạn dễ dàng hướng dẫn lại cho những người sau hoặc nhân viên cấp dưới, để họ có thể thay bạn làm công việc đó một cách nhanh chóng và chính xác không kém gì bạn. Và khi đào tạo được nhân viên bên dưới làm những công việc thay mình thì khi đó bạn mới có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn được, đó là một trong những con đường dẫn bạn tới thành công hơn.

2. Đặt mục tiêu và kế hoạch cho bất cứ việc gì bạn muốn thực hiện

Dù là trong công việc hay cuộc sống, thì chúng ta cũng phải nên đặt ra những mục tiêu cho riêng mình, mục tiêu dài hạn, mục tiêu ngắn hạn, mục tiếu tháng, mục tiêu tuần, mục tiêu ngày,… Nếu không đặt mục tiêu, chúng ta sẽ không biết được nơi mình muốn đến là đâu? Điều mình khao khát đạt được trong cuộc đời này là gì? Con người mình muốn trở thành trông như thế nào? Và còn nhiều điều vĩ đại khác nữa.

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe qua câu chuyện “Alice lạc vào xứ sở thần tiên” rồi! Trong đó có một đoạn hội thoại giữa nhân vật Alice và con mèo Cheshire thế này:

- Alice: Xin hãy nói cho tôi biết, từ nơi này, tôi sẽ phải đi đường nào?

- Cheshire: Điều đó phụ thuộc vào nơi nào mà cô muốn đi tiếp?

- Alice: Tôi không quan tâm nhiều lắm tới nơi đó.

- Cheshire: Vậy thì nơi nào cô đến cũng thế cả thôi.

Đấy, đi mà không biết mình muốn đi đâu, đi đến đó để làm gì..., thì việc bạn lựa chọn con đường nào để đi không thực sự là một vấn đề quá quan trọng, con đường nào rồi cũng sẽ như nhau cả thôi, đó chính là kết quả của việc sống không có mục tiêu và hoài bão. Vì vậy, đặt ra cho mình những mục tiêu và hoài bão to lớn đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi chúng ta khi được sinh ra trên cõi đời này. Giống như Mark Twain đã từng nói: “Có hai ngày quan trọng nhất trong đời bạn. Một là khi bạn được sinh ra. Hai là khi bạn biết được tại sao.” Bạn sẽ chỉ thấy cuốc sống của mình trở nên có ý nghĩa hơn khi bạn khám phá ra rằng mình được sinh ra trên cõi đời này để làm gì, và bạn nổ lực cố gắng từng ngày để hoàn thành cái sứ mệnh cao cả đó.

Mình sẽ không chia sẻ sâu về việc đặt mục tiêu như thế nào, điều mình muốn nói quan trọng hơn đó chính là ý nghĩa của việc đặt mục tiêu? Như đã nói ở trên, khi bạn không có mục tiêu bạn sẽ không biết mình nên làm công việc gì, mình nên phát triển những kỹ năng nào, thể loại sách mình nên đọc, những kinh nghiệm mình nên tích lũy để có thể giúp mình càng ngày càng hướng gần đến mục tiêu hơn. Ngược lại, khi đã có mục tiêu thật cụ thể và rõ ràng, tiềm thức sẽ tự động mách bảo bạn là làm như thế nào để có thể đạt được chúng, và làm thế nào để đạt được chúng một cách nhanh nhất có thể? Và khi đó, từng giây từng phút của bạn sẽ chỉ làm những việc có ích và mang lại giá trị cho bạn, không giống như những người sống vô định không biết ngày mai mình rồi sẽ đi đâu về đâu. Do đó, hãy đặt mục tiêu cho riêng mình và từng ngày từng phút luôn nghĩ về nó, rồi bạn sẽ hấp dẫn nó sẽ đến gần với bạn hơn trong thời gian rất ngắn thôi.

3. Đừng quá phí thời gian vào những thú vui tiêu khiển

Mỗi người đều có những sở thích riêng, những cách thức giải trí riêng, và chắc chắn một điều rằng không có cái nào là tốt hoàn toàn cũng chẳng có cái nào là xấu hoàn toàn, điều được cho là tốt với người này chưa hẳn đã hữu ích đối với người khác và ngược lại. Chơi game không hẳn là tốt nhưng cũng chưa chắc đã xấu; ngồi lê đôi mách không hẳn là tốt những không phải lúc nào cũng là vô bổ; bia rượu ai cũng cho là xấu nhưng cũng đôi lúc nó thật sự tốt,… Vì vậy, dù là bất cứ hình thức giải trí nào, nếu chúng ta biết cách sử dụng chúng có chừng mực, có ý thức và mục đích rõ ràng, thì những gì mọi người cho rằng là chưa tốt cũng có thể trở nên hữu ích và mang lại giá trị cho chúng ta.

Do đó, chúng ta cần phải cẩn trọng với những thú vui tiêu khiển, luôn phải tự hỏi rằng việc mình đang làm có mang lại giá trị gì cho mình không hay nó chỉ tiêu tốn thời gian của mình một cách vô bổ? Hãy tập cho mình những thói quen giải trí vừa lành mạnh vừa mang lại giá trị cho bản thân, có như vậy, thời gian của mình trôi qua sẽ không trở nên lãng phí.

Trên đây là ba ý tưởng mình học hỏi và đúc rút được từ kinh nghiệm của bản thân, mình mong muốn được chia sẽ với mọi người, cho những ai thật sự thấy những điều này hữu ích, có giá trị và mong muốn áp dụng vào cuộc sống của chính bản thân các bạn, để mỗi người trong chúng ta có thể từng ngày làm cho thời gian của mình trở nên có giá trị hơn.

Đương nhiên mỗi người sẽ có một cách suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề riêng, ở đây không có đúng hoặc sai, chỉ là quan điểm cá nhân của mình và mong muốn được chia sẻ và học hỏi từ tất cả mọi người. Và hơn hết, khi mình viết ra đây, không phải để lên mặt dạy đời các bạn, bản thân mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể đúng như những gì mình đã chia sẻ. Vì vậy, điều lớn nhất mà mình mong muốn đó chính là có cái để lâu lâu đọc lại, mình tự vấn cũng như nhắc nhở bản thân phải luôn luôn kiểm soát những hành động của mình để thời gian trôi qua không trở nên vô nghĩa, hơn nữa còn tạo thêm nhiều giá trị cho chính mình và cho người khác.

Nguyễn Quốc Bửu
06/03/2018


0 Comments:

Đăng nhận xét