"TRƯỚC HẾT HÃY TÌM KIẾM NƯỚC THIÊN CHÚA VÀ ĐỨC CÔNG CHÍNH CỦA NGƯỜI, CÒN TẤT CẢ NHỮNG THỨ KIA, NGƯỜI SẼ THÊM CHO" MT 6,33

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Chia sẻ về chương trình IPL

Trước tiên tôi xin chân thành cám ơn tất cả các thành viên Hội đồng sáng lập chương trình Phát triển Hạt giống Lãnh đạo IPL, quý vị đã góp phần hình thành và phát triển một cộng đồng các bạn trẻ, năng động, sáng tạo, là nguồn nhân lực nòng cốt cho chương trình kiến quốc trong thời đại mới này. Tôi và nhiều bạn trẻ khác luôn khao khát và ước ao được trở thành một thành viên trong cộng đồng IPL, để khai phóng và phát triển bản thân, đồng thời giới thiệu IPL đến với nhiều bạn trẻ hơn nữa – những người chưa có cơ mai được biết đến thông tin từ chương trình IPL, nhằm xây dựng và phát triển cộng đồng đã lớn mạnh thì nay còn lớn mạnh hơn nữa.

Bản thân tôi khi được biết đến chương trình IPL, tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu rất nhiều về các giá trị mà chương trình mang lại cho mỗi IPLer. Tôi như người đi lạc trong bóng đêm nay tìm được ánh sáng cho con đường sự nghiệp của mình, không gì có thể diễn tả hết nỗi vui sướng khi có được thông tin của chương trình IPL, các giá trị mà IPL mang lại quá tuyệt vời, kể từ giây phút đó, tôi luôn nuôi trong mình một ý chí, một ngọn lửa khao khát và một sự quyết tâm cao độ phải vượt qua được năm vòng thi của chương trình tuyển sinh, phải giành chiến thắng để trở thành một IPLer thực thụ, tự khai phóng bản thân qua quá trình thực học, từ đó trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình theo đuổi, nhằm mang lại thật nhiều giá trị cho cộng đồng và xã hội.
Trong tất cả sự hiểu biết của bản thân tôi về chương trình IPL, điều tôi tâm đắc nhất mà khi có ai đó hỏi tôi sẽ trả lời ngay mà không cần ngập ngừng suy nghĩ, đó chính là tinh thần “thực học”, chính tinh thần “thực học” là nền tảng và yếu tố cốt lõi để mỗi một IPLer sẽ tự “khai phóng” chính bản thân mình, từ đó “thực học” để “chuyên sâu” và trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực mình hoạt đông. Chính việc “thực học để khai phóng” và “thực học để chuyên sâu” sẽ tạo ra một con người mang trong mình ba giá trị là “con người tự do, công dân trách nhiệm và chuyên gia ưu tú”.
Tại sao tôi lại tâm đắc và rất muốn chia sẽ tinh thần “thực học” như một yếu tố cốt lõi của chương trình IPL? Tôi thiết nghĩ đây chính là sự khác biệt, những giá trị đích thực mà bản thân tôi cũng như bất kỳ một bạn trẻ nào không thể tìm thấy ở bất kỳ một khóa học, một chương trình hay một môi trường nào khác. Chính điều này sẽ tạo ra các IPLer lột xác hoàn toàn so với con người trước đó, trở nên một con người có giá trị hơn cho cộng đồng, cho xã hội, cho đất nước.

“Thực học” là gì và vì sao tôi lại tâm đắc tinh thần này? Ngày nay, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang nhìn nhận sự học của bản thân mình như là một việc để đối phó, đối phó với nhà trường, đối phó với gia đình, đối phó với xã hội để chứng mình ta đây cũng là người có học thức, có bằng cấp,… Theo quan điểm của bản thân tôi, khi một người chỉ học vì những lý do trên, bạn ấy không thật sự đang học. Chính vì lẽ đó, tinh thần “thực học” của chương trình IPL sẽ giúp mỗi học viên nắm rõ giá trị của việc học, mình học vì sự phát triển của bản thân, học vì mục tiêu giúp ích cho xã hội, mang lại giá trị cho chính mình, đồng thời lan truyền tinh thần thực học cho nhiều bạn trẻ khác chưa nhìn nhận ra được giá trị thật sự của sự học. Bản thân tôi chưa từng bị ai thúc ép hay bắt buộc phải học môn này, phải học ngành kia, hay nên đọc sách này, sách nọ,… mà chính tôi nhìn nhận ra sự cần thiết của việc học cũng như vì năng lực và sự hiểu biết còn yếu kém của bản thân, mà tôi luôn chủ động tìm kiếm nền tri thức, chủ động tham gia các khóa học để phát triển bản thân, làm nền tảng cho sự nghiệp trong tương lai. Do đó, khi tìm thấy thông tin của IPL, trong đó có tinh thần “thực học” mà IPL muốn được lan tỏa trong cộng đồng các bạn trẻ, tôi thật sự vô cùng tâm đắc tinh thần này.
Trong chương trình IPL, cả ba tinh thần “thực học, khai phóng và chuyên sâu” cũng như ba giá trị “con người tự do, công dân trách nhiệm và chuyên gia ưu tú” đều là những yếu tố vô cùng quan trọng và là điều tạo nên sự khác biệt vượt trội so với những chương trình hay những khóa học phát triển bản thân khác mà tôi từng biết đến cũng như đã từng tham gia. Tuy nhiên, trong ba tinh thần chính yếu của IPL, bản thân tôi cảm nhận tinh thần “thực học” là điều cốt yếu để tạo nên một IPLer mang trong mình các tinh thần và giá trị còn lại. Bởi vì sao? Sự học là đứng trên vai người khổng lồ, đọc sách là cưỡi trên vai người khổng lồ. Một lãnh đạo với 40 năm hoạt động trong một lĩnh vực nào đó, thì cùng lắm vị này cũng chỉ có thể có 40 năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề cũ, khi gặp các vấn đề mới thì vị lãnh đạo ấy sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng nếu một người mang trong mình tinh thần “thực học”, người đó sẽ có óc phán đoán và nhanh nhẹn trong việc xử lý các vấn đề mới, bên cạnh đó họ còn chủ động trong việc học hỏi, tích góp, thu nhặt tinh hoa, tri thức của 400 năm lịch sử nhân loại đã rút kết lại, họ hoàn toàn có đủ khả năng để giải quyết mọi vấn đề gặp phải. Chính vì thế, trọng thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, sự học luôn được đề cao và khuyến khích, nếu chúng ta không tự chủ động học hỏi, chúng ta sẽ đi chậm hơn so với sự phát triển của xã hội và sẽ nhanh chóng đi vào lạc hậu.

Không chỉ thế, theo tôi thì tinh thần “thực học” chính là tiền đề của tinh thần “khai phóng và chuyên sâu”. Khi một người luôn chủ động trong sự học, họ luôn luôn khao khát được biến đổi và phát triển bản thân, luôn chủ động trong sự học để tìm ra niềm đam mê đích thực của mình, đó chính là tự thân họ đã khai phóng con người thực sự trong họ, và họ sẽ tìm mọi phương cách để làm được điều đó, vì hơn ai hết, họ biết được “mình là do chính mình tạo ra”. Một khi đã “khai phóng” được bản thân, hiểu được chính mình, biết được mình là ai? Mình sinh ra với sứ mệnh gì? Mình đang ở vị trí nào? Mục tiêu của cuộc đời mình là gì? Khi họ đặt ra những câu hỏi như vậy, lúc đó họ sẽ chủ động trong việc tìm hiểu, học tập và trao dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm để hoàn thiện chính mình, hướng tới mục tiêu mà mình muốn đạt được, và đó chính là tinh thần chuyên sâu trong con người bạn, bạn sẽ không ngừng phát triển bản thân để trở thành người mà vốn dĩ bạn được sinh ra để trở thành. Đó chính là tinh thần “chuyên sâu”, bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.
Như tất cả những quan điểm cá nhân mà tôi đã chia sẻ, điều tôi tâm đắc và rất muốn chia sẻ cho tất cả mọi người, nhất là những bạn trẻ chưa có cơ hội được biết đến chương trình Hạt giống lãnh đạo IPL, đó chính là tinh thần “thực học”, chỉ có thực học mới có thể khai phóng được con người thực sự trong mỗi chúng ta, chỉ có thực học mới có thể chuyển sâu và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình quan tâm theo đuổi, và chỉ có thực học mới có thể biến chúng ta trở thành một “con người tự do, công dân trách nhiệm và chuyên gia ưu tú”.

Tháng 3/2015
Ứng viên IPL Khóa 4
Nguyễn Quốc Bửu

0 Comments:

Đăng nhận xét