"TRƯỚC HẾT HÃY TÌM KIẾM NƯỚC THIÊN CHÚA VÀ ĐỨC CÔNG CHÍNH CỦA NGƯỜI, CÒN TẤT CẢ NHỮNG THỨ KIA, NGƯỜI SẼ THÊM CHO" MT 6,33

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

Giáo hoàng Francis với 10 bí quyết sống hạnh phúc

10 bí quyết sống hạnh phúc của Giáo hoàng Francis vừa được tiết lộ trong một bài phỏng vấn cho tờ tạp chí Viva của Argentina nhân dịp 500 ngày đương nhiệm của ngài.


1. Hãy sống và để người khác sống
Giáo hoàng Francis cho rằng bí quyết đầu tiên nếu muốn có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc là hãy làm theo lời khuyên của người La Mã cổ đại: Campa e fascia campà, hay còn có nghĩa là “hãy sống và để người khác sống”. Lời khuyên này cũng tương tự như một câu nói nổi tiếng của Giáo hoàng khi ngài bày tỏ quan điểm về việc Nhà thờ không nên can thiệp vào cuộc sống của bất cứ ai, dù họ là người đồng tính hay người bình thường. ĐTC đã nói: “Tôi là ai mà được quyền đánh giá người khác?”
2. Hãy cho đi
Lời khuyên này không có gì đáng ngạc nhiên khi nó tới từ Giáo hoàng – người thường xuyên nhắc nhở các Hồng y và giáo dân cần phải sống rộng lượng với tất cả mọi người. Đức Giáo hoàng thường nhấn mạnh đến việc quan tâm tới người nghèo. Giáo Hoàng cũng là người cho rằng từ thiện không chỉ là cho đi về mặt tiền bạc.
3. Cư xử điềm tĩnh
Với lời khuyên thứ ba, Giáo hoàng Francis đã trích dẫn cuốn tiểu thuyết Don Segundo Sombra của tác giả người Argentina Ricardo Gũiraldes. Cuốn sách kể về hành trình của một nhân vật mà tuổi trẻ của anh ta được ví như “một dòng suối đầy đá ngầm bên dưới, bất chấp chảy qua mọi thứ, đến khi trưởng thành hơn, anh ta được ví như một dòng sông, và đến khi về già, anh trở nên điềm tĩnh”.
4. Hãy giải trí lành mạnh
Giáo hoàng nói rằng ở Argentina ngài thường hỏi các bà mẹ rằng có thường xuyên dành thời gian chơi với con hay không. Việc dành thời gian cho vui chơi, thưởng thức nghệ thuật và văn học thật là khó khăn, nhưng “đó là việc phải làm” – ĐGH nói. Ngài cũng từng viết trong một cuốn sách rằng: “Những người làm việc phải dành thời gian để giải trí, để ở bên gia đình, đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao”.
5. Chủ Nhật là ngày dành cho gia đình
Giáo Hoàng nói rằng mỗi tuần một lần, mọi người nên gác lại công việc để dành thời gian cho gia đình. Ngài thường đánh giá cao tầm quan trọng của gia đình. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ngài nói, gia đình “là thứ cần thiết cho sự sống còn của nhân loại”.
6. Tìm cách kiếm việc cho người trẻ
Giáo hoàng lưu ý rằng tỷ lệ dùng ma túy và tự tử ở người thất nghiệp dưới 25 tuổi là khá cao. Ngài nói, cuộc khủng hoảng này đòi hỏi chúng ta phải sáng tạo trong việc giúp họ tìm việc làm. Với Giáo hoàng, công việc không chỉ mang lại cho người ta tiền bạc, mà nó còn mang lại phẩm giá. Trong một bài giảng hồi tháng 5, ông nói “sức mạnh, tiền bạc, văn hóa không mang lại cho chúng ta phẩm giá. Công việc, sự trung thực mới làm được điều đó”.
7. Tôn trọng thiên nhiên
Giáo hoàng đã từng nói về vấn đề môi trường trong nhiều bài giảng. Trong một cuộc phỏng vấn, ngài có nói rằng: “Có phải loài người đang tự tử khi sử dụng bừa bãi tài nguyên thiên nhiên?”
8. Hãy quên đi những phiền muộn
Một trong những bí quyết sống hạnh phúc của Giáo hoàng là bỏ qua những thứ tiêu cực. Ngài khuyên rằng sẽ rất lành mạnh khi để những thứ buồn phiền trôi qua nhanh chóng.
9. Đừng cải đạo
Giáo hoàng Francis nói rằng điều tồi tệ nhất là thay đổi tôn giáo mà bạn đang theo. Theo Giáo hoàng, chúng ta không nên nói chuyện với người khác với mục đích duy nhất là thuyết phục họ rằng chúng ta đúng. Mỗi người đều nhìn thế giới theo cách riêng của mình và điều đó nên được tôn trọng.
10. Làm việc vì hòa bình
Giáo hoàng Francis không né tránh việc bình luận về các cuộc khủng hoảng của thế giới. Khi đề cập đến vấn đề xung đột ở Trung Đông, ngài đã có lời kêu gọi chấm dứt bạo lực: “Tôi khẩn thiết đề nghị các bạn, đã đến lúc dừng lại. Làm ơn hãy dừng lại!”. Trước đây, ngài từng ủng hộ những người phải di dời do xung đột và ca ngợi những quốc gia như Thụy Điển – một đất nước đã đưa ra nhiều biện pháp để tạo điều kiện cho người tị nạn. Giáo hoàng Francis nói rằng làm việc vì hòa bình cần phải chủ động, đừng bao giờ lặng lẽ: “Hòa bình là thứ ngôn ngữ mà chúng ta phải lên tiếng”.

0 Comments:

Đăng nhận xét